search
top

5 Điểm Mới Về Quy Chế Thai Sản Cần Chú Ý Để Hưởng Đủ

Bạn đang duy trì đóng bảo hiểm, và vừa mới mang thai bé yêu. Bạn đang quan tâm đến các chế độ đưuọc hưởng về thai sản của bảo hiểm, làm sao để có thể dễ dàng và thuận tiện hưởng chọn bảo hiểm? Hãy chủ ý 5 điểm sau để đảm bảo quyền lợi hưởng chế độ thai sản một cách chọn vẹn nhé.

1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

Các đối tượng có thể được hưởng chế độ thai sản năm 2019 bao gồm các trường hợp như sau:

  • Những lao động nữ đang mang thai.
  • Lao động nữ đã sinh con rồi.
  • Người lao động đã nhận con nuôi để chăm sóc.
  • Những người lao động nữ đang mang thai hộ và người mẹ đã nhờ người khác mang thai hộ.
  • Lao động nữ trong quá trình đặt vòng tránh thai hay áp dụng các biện pháp có tác dụng triệt sản.
  • Các lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con nhỏ.

2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

  • Đối với các trường hợp 2,3,4 ở trên: Bắt buộc phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng ở thời gian trước sinh hoặc nhận con nuôi.
  • Đối với trường hợp 1 đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà trong khi mang thai đã phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ từ phòng khám có thẩm quyền: Phải đóng bảo hiểm xã hội được từ đủ 3 tháng trở lên khoảng trong thời gian là 12 tháng trước khi sinh bé.
  • Trong trường hợp người lao động đủ cả 2 điều kiện trên mà bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hiện tại hoặc xin thôi việc trước khi sinh con hoặc chính thức nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn hoàn toàn được hưởng các chế độ thai sản theo quy định.

3. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai sản

Chế độ thai sản 2018

Thông thường thì người phụ nữ mang thai sẽ có quỹ thời gian được nghỉ đi khám thai 5 lần/ lần mang thai, mỗi lần là 1 ngày. Trường hợp phụ sản ở xa cơ sở khám chữa bệnh quá, có bệnh lý hoặc thai không bình thường sẽ được quyền nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai định kỳ.

 

4. Chế độ phụ cấp thai sản

Bạn sẽ được hưởng 100% lương của 6 tháng. Ngoài ra, bạn cũng còn được nhận trợ cấp một lần khi bạn sinh con hay nhận con nuôi nhỏ dưới 6 tháng tuổi tình ra tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé nhé.

Mức tiền được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở theo đúng quy định. Để được hưởng trợ cấp một lần trong khi sinh con, bạn phải đảm bảo rằng các điều kiện yêu cầu là đầy đủ.

5. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thời gian hưởng chế độ thai sản

Bạn còn khá băn khoăn rằng nếu đã hết mất thời gian nghỉ thai sản và phải trở lại để đi làm bình thường nhưng do sức khỏe còn chưa đảm bảo nên bạn muốn có thêm chút thời gian nghỉ ngơi nữa, liệu bạn có được phép nghỉ thêm?

Theo các quy định về chế độ thai sản năm 2018, bạn hoàn toàn có thể được nghỉ dưỡng sức tại nhà để phục hồi sức khỏe từ 5 – 10 ngày trong thời hạn là 30 ngày đầu kể từ ngày bắt đầu bạn phải trở lại làm việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top