search
top

5 Nguyên nhân khiến bạn chắc chắn sẽ thất bại khi khởi nghiệp

Con đường khởi nghiệp là một hành trình gian nan, không phải kế hoạch khởi nghiệp nào cũng diễn ra thuận lợi cả, và cũng có vô số người đã từng nếm “trái đắng” khi khởi nghiệp. Nhưng điều quan trọng nhất đó là bạn học được gì từ những thất bại, và nếu như thất bại, bạn có sẵn sàng đứng dậy và làm lại hay không.

Trong bước đường khởi nghiệp thật khó lường trước được những rủi do vì vậy cách để tránh mắc sai lầm là học từ những thất bại của người khác. Nếu như bạn thấy mình đang có mặt tại một trong 9 điểm sau đây, hãy cải thiện ngay nếu bạn không muốn trở thành “người được học hỏi từ thất bại”.

1. Khởi nghiệp một mình

Cho dù bạn giỏi đến chừng nào cũng không thể một tay xây dựng lâu đài cho riêng mình được. Mình từng nghĩ có thể một tay tạo dựng tham vọng của mình, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Thời gian mỗi ngày chỉ có 24h, cho dù giỏi đến mức độ kinh thiên động địa cũng sẽ không vượt qua đươc giới hạn thời gian và sức khỏe.

Lời khuyên đó là bạn nên tìm thêm những người bạn đồng hành có các kỹ năng và chuyên môn khác nhau để bổ trợ cùng nhau xây dựng lên lâu đài của mình.

2. Chọn sản phẩm dịch vụ không phù hợp

Để khởi nghiệp chúng ta nên chọn một sản phẩm có một trong những yếu tố sau đây: nhà cung ứng uy tín, vòng đời sản phẩm lâu dài, nhu cầu cao, tỉ suất lợi nhuận lớn, đôi khi nếu là sản phẩm mang tính chất độc quyền thì cũng là yếu tố tốt. Hãy nghiên cứu và thử nghiệm kỹ trước khi tiến hành đầu tư. Bởi nếu sản phẩm không phù hợp với thị trường, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Tất nhiên là yếu tố đam mê, năng khiếu là một yếu tố quan trọng để lựa chọn nhưng chưa hẳn là quyết định cuối cùng. Đôi khi chúng ta bắt buộc làm những việc không thích để đạt được thành công trong sự nghiệp.

3. Khởi nghiệp khi chưa nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng

Hãy tập trung lại xem xét lại các vấn đề như sau: sản phẩm bán cho ai? Khách hàng của mình là người thế nào? Ở đâu? Họ thích gì? Đối thủ cạnh tranh thế nào? Thị trường đang gặp vấn đề gì?… Hãy công bằng phần tích theo biểu đồ SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức)

4. Hoạt động không có quy trình

Cái này ngay cả doanh nghiệp cũng dính chứ đừng nói là những bạn khởi nghiệp. Khi làm việc không có quy trình thì mọi thứ đều xáo trộn, mất nhiều thời gian và nó sẽ cuốn bạn đi chẳng có thể làm việc gì khác. Hãy học hỏi quy trình, mô hình của những doanh nghiệp dẫn đạo thị trường hoặc đơn giản là những đối thủ giỏi hơn mình đề học hỏi, cải tiến các quy trình.

5. Hoạt động không có tầm nhìn.

Khi mô hình của bạn chỉ có 5 – 10 người thì đơn giản, nhưng nếu khi có đông khách hàng bộ máy của bạn phình lên 30 người, khi đó nếu không có tầm nhìn xa và những chiến lược dài hạn, thì bạn cũng sẽ vào tình trạng không lớn được, hoặc tệ hơn là ngã ngựa. Nếu có sống dặt dẹo rồi cúng sớm tan rã. Để một sản phẩm dịch vụ có thể sống trường tồn thì chúng ta phải quan trọng đến việc đầu tư dài hạn, xây dựng và phát triển.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top