search
top

Số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 1.000

Tính đến nay tổng cộng 3.996 ca khỏi bệnh được ghi nhận. Theo Worldometer, trang web đã theo dõi số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ đầu dịch bệnh, tổng số ca nhiễm trên toàn cầu là trên 43.000.

Số người chết ở tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm dịch virus corona, tiếp tục lập kỷ lục mới với số ca tử vong ngày trước đó lên tới 103 người.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo 2.097 ca nhiễm mới, nâng tổng số ở tỉnh này lên thành 31.728 ca nhiễm và 974 ca tử vong.

Tỉnh Hồ Bắc cũng cho biết còn 16.687 trường hợp nghi nhiễm, đồng thời cam kết xét nghiệm toàn bộ những trường hợp nghi nhiễm trong vòng một ngày, theo Reuters.

So ca tu vong vi virus corona o Trung Quoc vuot 1.000 hinh anh 2 e6648010fefe06a05fef.jpg
Đồ họa: Minh Hồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nhóm chuyên gia của tổ chức này đã tới Trung Quốc ngày 10/2 để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh.

WHO cho biết đây là đoàn “tiền trạm” và có nhiệm vụ “chuẩn bị cho một nhóm chuyên gia quốc tế lớn hơn” sẽ tới nơi “sớm nhất có thể”, CNN dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

So ca tu vong vi virus corona o Trung Quoc vuot 1.000 hinh anh 3 rts31d2q.jpg
Người dân tại một ga tàu ở Thượng Hải trong mùa dịch. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một số bác sĩ tin rằng số ca tử vong và nhiễm bệnh theo số liệu chính thức chưa phản ánh con số thực tế vì các cơ sở y tế đang bị quá tải, nhiều người chưa được chăm sóc y tế.

“Chúng ta có thể mới chỉ đang thấy phần nổi của tảng băng”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo trên Twitter, và nói các nước chưa có nhiều ca nhiễm vẫn có nguy cơ phát hiện thêm.

Người chưa nhiễm bệnh phòng bằng cách nào?

 

Cũng theo BS Dũng, người chưa nhiễm bệnh thì bảo vệ mình bằng cách thường xuyên vệ sinh cá nhân; thường xuyên súc rửa mũi họng, rửa tay, mang khẩu trang khi có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
Đặc biệt với người có yếu tố nguy cơ, như: người lớn tuổi, người có bệnh nền mãn tính: tim mạch, suy gan thận, suy giảm miễn dịch thì hạn chế đến nơi đông người; hạn chế tiếp xúc người có nghi ngờ mắc bệnh hô hấp nhằm hạn chế lây lan bệnh (nếu có). Những người này nếu mắc bệnh thì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng rất lớn.
“Số ca mắc và tử vong do nCoV  được Trung Quốc và Tổ chức y tế thế giới công bố thì tỷ lệ ở mức độ thấp, tương đương mức độ của dịch cúm A/H1N1 trước đây (năm 2009). Người dân nên chủ động phòng bệnh theo các biện pháp trên; không nên hoang mang với các thông tin liên quan virus corona; không phải ai ho, ai sốt cũng vào BV để điều trị”, BS Dũng nói.
BS Dũng khuyến cáo: “Với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp; đặc biệt có tiếp xúc với người từ vùng dịch về thì đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán. Trong thời gian này hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, lỡ mang mầm bệnh thì hạn chế lây lan. Cần mang khẩu trang đúng cách; không khạc, nhổ bừa bãi”.

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top