search
top

các loại đồ quan trọng trong văn hóa thờ cúng tổ tiên

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta đã chẳng còn xa lạ gì với việc thờ cúng tổ tiên nữa, và hiện nay trong nhà của mỗi người Việt đều sẽ bày ra một bàn thờ gia tiên. Đây giống như là một sợi dây giúp liên kết người sống và người đã khuất, giữa thế giới thật và tâm linh (thế giới bên kia khi con người tạ thế). Đó cũng sẽ là chủ đề chính của bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa tới cho bạn đọc rất nhiều thông tin liên quan tới tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đừng vội lướt qua nhé.


  Khi ngày giỗ đến, ông bà ta tin rằng bày mâm chay sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp. Đặc biệt, đối với những người đã khuất, họ sẽ sớm được siêu thoát, không chịu cực khổ ở thế giới bên kia. Đồng thời, đây cũng sẽ là cách tạo phúc cho con cháu. Ngoài ra, chúng ta cũng không cần phải cậy này nọ mà đốt xuống quá nhiều tiền bạc, quần áo, ô tô,.. Theo nhiều ý kiến cho hay điều này sẽ khiến cho người đã khuất chìm trong địa ngục không thể siêu sinh.



Việc thắp hương chắc chắn là một trong những điều không thể thiếu đối với việc thờ cúng tổ tiên. Đây được coi là một con đường kết nối giữa cõi âm và dương gian, là cách để ông bà nương theo đó mà tìm về với con cháu của mình. Bạn có thể không thắp quá nhiều nhang, nhưng lòng thành là điều cần thiết. Ngoài ra, có một lưu ý là lượng nhang thắp cần đi theo số lẻ.


Chắc hẳn không ít người trong chúng ta có thói quen cắm nhang lộn xộn. Xong đây là một trong những điều mà chúng ta cần tránh, thay vào đó thì nên thắp 3 cây tại vị trí trung tâm đầu tiên, những lần kế đó thì tiến hành phủ một vòng từ vòng ngoài tính từ mép vào tới chính giữa. Nếu trong gia đình có người chết trẻ thì cần lập một bàn thờ riêng, không thể thờ chung với ông bà tổ tiên cũng không thể bỏ mặc không thờ. Điều này sẽ mang tới nhiều may mắn, bởi những người này – bà cô ông mạnh thường sẽ có độ linh thiêng rất cao đấy.


>>> Xem thêm : cử võng – chất liệu bàn thờ nào tốt nhất hiện nay?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top