search
top

Chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi làm bài IELTS

Chia sẻ những kinh nghiệm làm bài IELTS thực tế bản thân đã trải qua

Phần thi Listening

Trong bài thi của mình thì phần thi này có 2 task gắn với chủ đề đời sống hàng ngày hoặc văn hóa thường thức. Trong bài thi mình làm thì bài nghe thứ nhất là bài độc thoại, cung cấp thông tin cho người nghe, còn phần thứ 2 mình làm là cuộc đối thoại giữa 2 người với nhau. 2 phần còn lại thì được gắn nhiều với nội dung về học đường và tương đối dễ nghe hơn so với 2 phần đầu. Hãy chuẩn bị thật tốt, luyện thi IELTS cấp tốc để nắm vững cấu trúc bài thi, việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong lúc làm bài.

1 kinh nghiệm mình đã trải qua khi làm bài bây giờ chia sẻ để các bạn tránh mắc phải, đó là khi nghe phần 2 mình đã hơi bị phân tâm cuối cùng không nghe được 1 vài từ chuyên ngành. Thêm nữa trong bài thi này đề bài của mình là nói về văn hóa thổ dân Úc và nhiều thuật ngữ mình không biết nên mình quyết định bỏ qua phần này. Các bạn lưu ý 1 điểm là chỉ được nghe 1 lần nên nếu đã lỡ bỏ mất phần nào rồi thì cứ cho qua luôn sẽ không bị phân tâm vào những phần khác, tập trung làm những phần khác để bù lại. Dù không có đáp án các bạn cứ viết những gì hiểu được vào phần đáp án đi vì thi IELTS không bị trừ điểm cho dù làm sai.

 

Phần thi writing

Phần writing của mình gồm 2 task. Mình sử dụng nhiều thời gian cho T1 hơn T2, đây là 1 lỗi lớn mà khi làm xong mình mới phát hiện ra vì điểm của T2 nhiều hơn hẳn điểm T1 trong khi phần 1 mình chỉ cần phân tích sự khác biệt giữa số liệu và đem so sánh là đủ.

Ở T2 đề bài sẽ yêu cầu bạn đưa ra quan điểm riêng về 1 chủ đề. Dù rằng mình có thiên hướng quan điểm về 1 phía nhưng những giám khảo IELTS thích những bài viết ba phải, có thiên hướng cả ủng hộ và không ủng hộ hai ý kiến trái chiều đó nên mình quyết định viết theo cách đó.

Các giám khảo rất thích những bài viết IELTS đưa ra thật nhiều dẫn chứng nên mình áp dụng luôn cách đó. Mình viết rất nhiều từ “ở Việt Nam, nước tôi”… để làm nên sự khác biệt với những bài thi của các bạn khác. Mình dẫn chứng review thuyed academy, viết cả 1 số chuyện ở Việt Nam khi những đứa bạn mình kém nhất môn thể dục và lúc nào cũng trượt thì cố xin thầy điểm thật cao môn thể dục cho đẹp bảng điểm và còn nhớ là có ghi câu “cuộc đời quá ngắn để biết mình có thật sự thích cái môn yêu thích đó hay không” nên tốt nhất là cứ học hết rồi đưa ra quyết định theo đuổi nó tới cùng.

 

Theo Pre IELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top