search
top

Đề xuất nghỉ thêm 3 ngày nghỉ lễ trong dự thảo Luật Lao động ?

Trong thời gian gần đây, mọi người đặc biệt là những người lao động đang rất háo hức trước thông tin dự thảo Bộ Luật Lao động mới sẽ bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ cho người lao động. Mặc dù mới chỉ là dự thảo nhưng những thông tin về dự thảo được được chuyền đi nhanh chóng và được mọi người hết sức quan tâm.

Ngay lập tức sau khi được thông báo, rất nhiều ý kiến tích cực có, trái chiều có nhưng tất cả đều tác động nhiều đến quyền lợi của người lao động sau này. Hãy cùng tìm hiểu ý kiến từ các đơn vị quản lý để thấy được rõ hơn tính chất của vấn đề trong bài viết này.

Việt Nam có số ngày nghỉ lễ thấp nhất thế giới

Theo Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết rằng đã đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào lần lượt các dịp Tết dương lịch, Ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Quốc khánh Việt Nam 2/9. Sau khi biết nhiều ý kiến trái chiều về việc này, ông cũng đã nhấn mạnh rằng tại Trung Quốc, quốc gia bên cạnh và mang nhiều nét văn hóa, điểm chung với Việt Nam thì trong dịp quốc khánh của họ cũng được nghỉ cả tuần đó nhân dịp này.

Theo ông Hiểu, Việt Nam hiện nay chỉ có hơn 10 ngày nghỉ/năm và thuộc nhóm có số ngày nghỉ lễ thấp nhất thế giới. Nếu thêm 3 ngày nữa thì việc có 13 ngày nghỉ lễ trong năm cũng không phải là cao so với các nước khác như Thái lan 16 ngày, Trung Quốc 21 ngày,… Vì vậy, quan điểm này có thể thấy là khá phù hợp. Đặc biệt, Việt Nam hiện tại cũng không phải là nước kém phát triển như những năm trước đây, Việt Nam là nước đang phát triển và có kinh tế hơn nhiều nước như Campuchia hay Malaysia,… nhưng số ngày nghỉ lễ trong năm vẫn ít hơn rất nhiều.

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ lễ được đề suất, có không ít ngày nghỉ trùng với một số dịp quan trọng như 2/9 sát với ngày khai giảng của cả nước. Vì vậy, người lao động sẽ có thêm thời gian để dành cho những đứa trẻ nhà mình và giúp tinh thần của những đứa trẻ được phấn khích hơn khi được cả bố và mẹ đưa tới trường khai giảng.

Ngoài ra, theo ông Hiểu thì nhiều nước xung quanh Việt Nam tuy cũng có số giờ làm việc và ngày làm tương tự nhưng số ngày nghỉ lễ của họ nhiều hơn rất nhiều mà vẫn có thể đảm bảo năng xuất và chất lượng vẫn rất tốt đấy thôi. Do đó, việc đề xuất thêm ngày nghỉ lễ không phải là không có căn cứ, nhưng để hoàn thiện và xây dựng được quy định và sắp xếp cho phù hợp thì cần thêm thời gian đến từ các cấp quản lý và của chính mong muốn của người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top