search
top

Đề xuất tăng giờ làm thêm lên gấp 3 lần hiện tại

Mới đây bộ lao động – thương binh và xã hội đã ra đề xuất tăng gấp 3 lần  giờ làm thêm hiện tại !

Hiện nay giờ làm thêm đang được quy định trong luật là 200 giờ/năm , với một số trường hợp đặc biệt không được quá 300 giờ đang được bộ lao động- thương binh và xã hội đề xuất tăng lên mức tối đa 600 giờ/ năm.

Các doanh nghiệp đều mong muốn có điều chỉnh về giờ làm thêm

Trong dự án sửa đổi và bổ sung một số điều của bộ luật lao động thì dề xuất này đã được đưa ra để trình chính phủ, theo đó dự kiến sẽ có hai phương án được trình :

  • Phương án số 1 : Đảm bảo giờ làm thêm không được quá 600 giờ/ năm, giữ đảm bảo tổng thời gian làm việc và làm thêm trong ngày không được quá 12 tiếng/ ngày, không được làm thêm quá 5 ngày liên tục.
  • Phương án số 2 : Bỏ không chế giờ làm thêm theo năm nhưng vẫn đảm bảo tổng giờ làm việc bình thường và giờ làm thêm không được quá 12 tiếng/ngày và duy trì không được làm thêm quá 5 ngày liên tục.

Làm thêm giờ là một cách để tăng thu nhập cho những nhân công có nhu cầu

Những đề xuất này được dựa trên các kiến nghị của các doanh nghiệp hiện tại cũng như công nhân viên để đáp ứng nhu cầu tăng thêm thu nhập của người lao động có nhu cầu làm thêm, giúp tăng tính cạnh tranh của xu hướng thị trường lao động tại Việt Nam tại khu vực châu Á.

Theo dự kiến đề xuất này sẽ được trình cơ quan thẩm tra quốc hội và ủy ban thường vụ Quốc Hội vào tháng 3 này, và trình dự luật cho quốc hội duyệt trong tháng 4/2017

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top