search
top

Đối tượng mắc corona virus 2019 là gì?

đối tượng mắc corona virus 2019 là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-NCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Nguồn gốc của virus corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus nguyên nhân corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus số người tử vong corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế 2019-ncov lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Virus corona: Người già và người bệnh có nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong cao

Các quan chức y tế Trung Quốc vừa công bố những thông tin chi tiết đầu tiên về hơn 44.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong nghiên cứu lớn nhất được thực hiện kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch virus triệu chứng viêm phổi cho tới nay.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc (Chinese Centre for Disease Control and Prevention – CCDC) cho thấy hơn 80% các vụ là bị nhẹ, và những trường hợp người đang đau yếu và người cao tuổi có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nhất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nhân viên y tế đối diện rủi ro cao.

Giám đốc một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán đã tử vong hôm thứ Ba.

Ông Lưu Chí Minh (Liu Zhiming), 51 tuổi, là giám đốc Bệnh viện Vũ Xương, một trong những bệnh viện hàng đầu trong trung tâm ổ dịch.

Ông là một trong những quan chức cao cấp nhất ngành y tế tử vong cho đến nay.

Hồ Bắc, với thủ phủ Vũ Hán, là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất nước.

BBC

Phúc trình của CCDC cho thấy tỷ lệ tử vong ở tỉnh này là 2,9%, so với mức 0,4% ở các vùng khác trên toàn quốc.

Các kết quả cho thấy mức tử vong trung bình do virus Covid-19 là 2,3%.

Các số liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc được công bố hôm thứ Ba cho thấy số các ca tử vong là 1.868, và có tổng số 72.436 trường hợp nhiễm bệnh.

Cho đến nay, đã có hơn 12.000 người bình phục, giới chức Trung Quốc nói.

Nghiên cứu mới cho thấy 80,9% các trường hợp nhiễm bệnh được xếp vào nhóm bệnh nhẹ, 13,8% nghiêm trọng, và chỉ 4,7% là nguy kịch.

Tỷ lệ tử vong nhìn chung vẫn ở mức thấp, nhưng tăng cao đối với nhóm những người trên 80 tuổi.

Xét theo giới tính thì nam giới có mức tử vong là 2,8%, cao hơn so với phụ nữ (1,7%).

Nghiên cứu cũng xác định những loại bệnh có sẵn có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều rủi ro hơn. Trong số này, bệnh tim mạch chiếm vị trí đầu tiên, tiếp đến là các bệnh tiểu đường, hô hấp mãn tính và cao huyết áp.

Child with face mask

Về nguy cơ đối với các nhân viên y tế, bản phúc trình nói tổng số có 3.019 người bị lây nhiễm, 1.716 “trường hợp được xác nhận”. Năm người đã tử vong tính đến 11/2/2020, là ngày cuối cùng các dữ liệu được đưa vào chương trình nghiên cứu này.

Hôm 13/2, Trung Quốc mở rộng định nghĩa về cách thức chẩn đoán, để bao gồm cả “các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính” mà trước đó được tính riêng thành các “trường hợp được xác nhận”.

Theo cập nhật trên trang web Bộ Y tế Việt Nam, đến nay thế giới có tổng cộng 67.102 ca nhiễm 2019-nCoV, 1.526 ca tử vong và 8.181 ca hồi phục.

Tại Trung Quốc, theo Hãng tin AFP, tính tới hết ngày 14-2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận có thêm 2.420 ca nhiễm mới (bằng một nửa so với ngày trước đó) và 139 ca tử vong vì COVID-19.

Tổng số người chết vì COVID-19 tại Hồ Bắc tính đến hết ngày 14-2 là 1.457. Tỉnh Hồ Bắc đã thay đổi điều kiện chẩn đoán để xác nhận số ca nhiễm virus nguyên nhân corona chủng mới trong ngày thứ năm (13-2).

Hầu hết các ca tử vong mới của tỉnh Hồ Bắc là tại thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch COVID-19, với 107 ca tử vong. Cho đến nay, đã có tổng cộng 1.123 người chết vì virus tin nóng tại Vũ Hán.

Với thay đổi này, theo báo South China Morning Post (SCMP), trong số các ca nhiễm mới được công bố hôm nay (15-2), có 1.138 ca được xác định nhiễm bệnh qua chẩn đoán lâm sàng (bao gồm chụp CT và các xét nghiệm khác) và 1.282 ca được xác định qua xét nghiệm bằng bộ kit.

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top