search
top

Đối với công ty xây dựng phải quyết toán thuế như thế nào?

Để tránh nhầm lẫn, sai sót trong việc quyết toán thuế cho công ty xây dựng, doanh nghiệp phải lưu ý những nội dung cụ thể như sau.

Chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với Báo cáo tài chính và các báo cáo năm:
– Bản sao báo cáo tài chính các năm
– Bản sao quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp các năm
– Bản sao quyết toán thuế thu nhập cá nhân các năm
– Bản sao giấy phép kinh doanh

Đối với báo cáo thuế thì chuẩn bị như sau:

  • Đầu tiên, copy báo cáo thuế 12 các năm gộp lại thành 1 file excel: gồm bảng kê đầu ra và đầu vào
    – Lọc sẵn một bản những hóa đơn trên 20.000.000, nếu ghi chú được ngày thanh toán thì càng tốt
    – Sao sẵn các bản ủy nhiệm chi đi kèm giải trình theo những hóa đơn lớn hơn 20.000.000. Đây là việc nên chuẩn bị trước vì sau đó cán bộ thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp làm.
    –  Đối với thuế vãng lai ngoại tỉnh thì doanh nghiệp phải sao chép các giấy rút tiền từ ngân sách nhà nước.
    – Chuẩn bị sẵn bản sao của  các loại  giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài…vân vân…

Doanh nghiệp chú ý như sau: Sau khi kiểm tra nội dung xuất hóa đơn cho mỗi công trình xây dựng hoàn thành cần nghiệm thu ngay bởi nếu cơ quan thuế phát hiện ngày xuất hóa đơn của doanh nghiệp đã quá hạn 10 ngày so với ngày nghiệm thu theo qui định trên  hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ bị phạt. Còn đối với trường hợp hóa đơn xuất vào thời gian khác với quý bắt buộc nghiệm thu thì sẽ điều chỉnh lại thuế về đúng quý phát sinh doanh thu hoặc thuế giá trị gia tăng đầu ra. Doanh nghiệp phải kiểm tra hóa đơn xuất doanh thu và thuế giá trị gia tăng có khớp với tổng giá trị thanh toán trên hợp đồng thi công hai bên không, bất kì sự nhầm lẫn nào cũng có thể mang lại hậu quả không đáng có.

Ngoài ra, thuế sẽ quan tâm tới định mức tiêu hao nhiên liệu cho máy. Nếu doanh nghiệp xây dựng có sử dụng những loại máy móc chạy bằng dầu thì doanh nghiệp xây dựng cần phải đăng ký định mức tiêu hao nhiên liệu với cơ quan thuế để tránh những phát sinh không đáng có. Do đó có thể thấy nếu doanh nghiệp sử dụng các loại máy móc tiêu hao nhiên liệu được đăng ký với cơ quan thuế thì dù thành lập doanh nghiệp xây dựng có đưa nhiên liệu tiêu hao vào cho máy nếu có cao hơn thực tế thì vẫn có thể được cơ quan thuế chấp nhận.

Tham khảo: dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top