search
top

Giúp con an toàn trước “yêu râu xanh”

Những vụ quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em gần đây, cùng với những cảnh báo về sự gia tăng loại tội phạm này khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng.

Trước ý đồ đen tối của kẻ xấu.

Quy tắc Đồ Lót: Học mẹ Anh Quốc dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi ...

Dạy trẻ tự vệ trước tiên là tạo khoảng cách với người lạ

Trẻ em đều được dạy rằng không được nói chuyện với người lạ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng buộc phải giao tiếp với người không quen. Là cha mẹ, hãy cho con biết rằng thời gian cho một cuộc nói chuyện như thế chỉ cần kéo dài từ 5 đến 7 giây. Nếu dài hơn, trẻ nên bỏ đi và đến chỗ an toàn hơn. Mặt khác, bố mẹ nên dạy con mình rằng hãy giữ khoảng cách giữa bản thân với người lạ là từ 2m trở lên.

Dạy trẻ rằng nếu có người sàm sỡ, lôi kéo và ép con làm một việc gì đó con không muốn, con hãy chạy đi chỗ khác, hoặc kêu lớn, hoặc cắn… cố gắng tránh người đó càng xa càng tốt và kể lại mọi chuyện với cha mẹ.

Theo ThS tâm lý Nguyễn Thị Trang Nhung, ngay cha mẹ cũng cần học kỹ năng chia sẻ với con. Phải luôn là chỗ dựa tin cậy của con để có chuyện gì con cái cũng dễ dàng chia sẻ. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ lại chọn cách im lặng vì cảm thấy xấu hổ hoặc không tin con. Điều này sẽ làm đứa trẻ bị tổn thương tâm lý lâu dài. Nhiều cô gái có cảm giác ghê sợ người khác phái, không bao giờ mở lòng để yêu thương, hoặc sau khi kết hôn vẫn có cảm giác ghê sợ chồng mình từ những ám ảnh xấu từ quá khứ.

Đưa ra những dấu hiệu nổi bật của hành vi dâm ô:

Không có sự khác nhau nhiều về dấu hiệu xâm hại tình dục cho bé trai cũng như bé gái. Các bé đều có thể bị lạm dụng, quấy rối như nhau; chỉ khác nhau về biểu hiện tiếp cận các bé của người xấu.

Cha mẹ có thể đưa bé vào những tình huống như có người tự nhiên cho trẻ quà bánh, đồ chơi, được chăm sóc đặc biệt mà không cần lý do hoặc nói những lời ngon ngọt, dụ dỗ.

Sau đó rủ rê, gạ gẫm bé đi chơi xa hay vào chỗ tối tăm, vắng vẻ rồi sờ soạng các bộ phận nhạy cảm, vùng kín trên cơ thể, rồi có thể tiến xa hơn là làm nhục và gây tổn thương bé…

Cho trẻ trải nghiệm tình huống giống như thật:

Hãy lồng vào những câu chuyện thực tế để bé nhận thấy được đâu là hành vi xâm hại hoặc làm nhục từ người khác, phải cố gắng bình tĩnh biết tìm cách làm đối tượng mất tập trung như kêu la ầm ĩ, cắn vào tay, rên khóc (như bị đau quá), chạy ra ngoài nhờ mọi người giúp đỡ.

Phụ huynh cần trang bị cho con khả năng tự bảo vệ trước những hành vi trên. Trong hoàn cảnh bình thường, trẻ có thể “thực hành” rất chính xác cho phụ huynh, nhưng khi nguy hiểm xảy ra bé có thể hoảng loạn, rất có thể trẻ không biết xử trí như thế nào, nên nếu có dịp cha mẹ phải cùng con củng cố thường xuyên.

bảo vệ con, bảo vệ bé yêu, bảo vệ bé gái, yêu râu xanh | bau.vn

Để trẻ thục luyện nhiều lần:

Phải thực hiện nhiều lần với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau giúp chúng thấu hiểu và nhớ lâu. Cha mẹ phải cùng con thực hành nhiều lần chứ không nên chỉ dừng lại việc dạy trẻ bằng lý thuyết suông, hay những câu chuyện cứng nhắc, máy móc. Dạy con không có phương pháp nào là vạn năng, cha mẹ hãy khéo léo kết hợp nhiều hình thức như xem video clip về những cảnh tương tự để bé trải nghiệm cảm xúc thật sự nếu mình rơi vào tình huống đó.

Không sử dụng thang máy một mình hoặc đi một mình cùng người lạ

Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ đi thang máy một mình. Trong trường hợp bắt buộc, hãy dạy trẻ đứng tựa vào tường để có thể dễ dàng quan sát hành động của những người xung quanh.

Nếu đang đi thang máy một mình, khi người lạ bước vào, tốt nhất trẻ nên ra khỏi thang máy. Bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách từ chối lịch sự khi người lạ rủ đi cùng thang máy: “Cháu đang đợi bố mẹ” hoặc “Bố mẹ dặn cháu không đi thang máy cùng người lạ”.

Nhờ người giúp đỡ

Cha mẹ cần nói với trẻ rằng mọi người sẽ luôn sẵn sàng bảo vệ khi con bị đe dọa. Do đó, gặp chuyện nguy hiểm, con cần tìm người lớn cậy nhờ, giúp đỡ. Trước tiên là bạn hãy dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ, những người thân khác trong gia đình hoặc những số điện thoại khẩn cấp khác.

Hét thật to, phản ứng mạnh

“Nếu có ai đó ôm hôn hay động chạm vào người mà các con không muốn, các con sẽ làm gì?”. Phần lớn các em nhỏ im lặng, chỉ một em nói nhỏ: “Con sẽ bỏ chạy”.

Vì thế, lời khuyên đầu tiên ThS Trang Nhung dành cho các em là hét thật to, phản ứng thật mạnh mẽ. Nếu kẻ xấu không dừng lại, các em hãy bỏ chạy thật nhanh và nhờ người khác giúp đỡ.

Vẽ đường cho hươu chạy đúng:

Luôn gợi mở và gần gũi lắng nghe con để chúng tin tưởng kể ngay với bạn những dấu hiệu của nguy cơ xâm hại tình dục mà bé gặp phải. Phụ huynh phải chủ động khi bàn vấn đề xâm hại tình dục với trẻ và tỏ ra đúng mực, không quá hoảng hốt, tức tối.

Thái độ đó khiến trẻ nhìn vấn đề một cách khoa học hơn, tự nhiên hơn và cũng không quá lo sợ khi hòa nhập vào xã hội.

Thêm vào đó, người lớn phải có thái độ chân thành để giữa trẻ và người lớn có thể có những thảo luận thật sự, không e ngại, cũng không được lãng tránh kiểu “Con mình còn bé không biết có quan tâm đến vấn đề này không? Nói ra chắc gì con đã hiểu”. Đây chính là cách “vẽ đường cho hươu chạy” đúng để tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Cha mẹ phải luôn có nhận thức đúng đắn, thái độ tích cực và cách hành xử tôn trọng, bình tĩnh tiếp nhận mọi tình huống xảy ra. Sẵn sàng giải quyết bất kỳ vấn đề nào của trẻ là yêu cầu cần thiết cần có trong giáo dục hiểu về giới tính, sức khỏe sinh sản nói chung và trong dạy trẻ cách ứng phó với hành vi dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top