search
top

Hậu quả của việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là gì?

Nhiều doanh nghiệp không chú trọng, nắm bắt những thông tin, lưu ý về hóa đơn dẫn đến những sai lầm không đáng có. Không phải ai cũng biết rằng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể khiến doanh nghiệp phải chịu hậu quả.

Những hóa đơn giá, hóa đơn hết giá trị sử dụng hoặc chưa có giá trị sử dụng thì được gọi là hóa đơn bất hợp pháp. Hóa đơn giả được in giống y như hóa đơn thật còn hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là loại hóa đơn chưa được thông báo phát hành. Ngược lại, hóa đơn được thông báo phát hành nhưng sau đó doanh nghiệp thông báo ngưng sử dụng thì sẽ trở thành  hóa đơn hết giá trị sử dụng. Cả ba loại hóa đơn này đều bị coi là hóa đơn bất hợp pháp.

Việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể gây ra hậu quả là doanh nghiệp phải chịu án phạt về tài chính, tệ hơn là án phạt hình sự. Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì ban giám đốc và những người nắm vai trò liên quan đến thuế trong doanh nghiệp như phòng kế toán, phòng kinh doanh…vân vân…đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế hoặc khai man thuế thì phải chịu mức phạt như sau: “Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:  Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.”

Còn nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhưng không dẫn tới hành vi trốn thuế hoặc khai man thuế  thì sẽ bị  xử phạt hành chính về hóa đơn tùy vào mức độ vi phạm: phạt từ 20 -50 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy dù sử dụng hóa đơn bất hợp pháp vào mục đích gì thì bạn và doanh nghiệp đều sẽ phải nhận những hậu quả không hề nhỏ. Do đó, tuyệt đối không nên sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong việc kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp để tránh những hậu quả xấu không đáng xảy ra.

Thành lập công ty Lạc Việt tại Hà Nội!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top