search
top

Kiến nghị bãi bỏ Luật Đầu tư

Kiến nghị bãi bỏ Luật Đầu tư

“Trong bối cảnh đó, cần phải rà soát lại tất cả những quy định bất hợp lý, trái ngược nhau, chưa tương thích với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, không phù hợp với thực tế để sửa đổi, thậm chí là bãi bỏ để tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư, kinh doanh”, ông Hà nhấn mạnh và lưu ý hội thảo cũng cần đề cập đến Điều 292 của BLHS 2015 mà cộng đồng Start-up Việt Nam đang kiến nghị bãi bỏ.

Là người đưa ra kiến nghị bỏ hẳn Luật Đầu tư, luật sư Ngô Việt Hòa từ Công ty General Motor cho rằng Luật này “đang khiến hệ thống pháp luật về kinh doanh tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn rất nhiều”. Ông cho biết cách đây 2 năm, tại một hội thảo, một chuyên gia sau khi góp ý vào Luật Doanh nghiệp thì đã bỏ ra ngòai, với lý do là theo ông ấy, không cần thiết phải có Luật Đầu tư.

Đề nghị bỏ hẳn Luật Đầu tư

Cụ thể, ông Ngô Việt Hòa cho rằng Luật Đầu tư lẽ ra chỉ nên quy định về hoạt động của nhà đầu tư nước ngòai, nhưng hiện đang điều chỉnh cả hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Còn nội dung về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì lẽ ra phải đưa vào Luật Doanh nghiệp, như vậy, nội hàm của Luật Đầu tư không còn nhiều. Ngay cả việc Luật Đầu tư quy định ưu đãi cho nhà đầu tư cũng là không đúng, bởi trên thực tế không có ưu đãi cho nhà đầu tư, chỉ ưu đãi doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Luật Đầu tư đã tạo ra một hệ thống chồng lấn trong cấp phép, như giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư, trong khi về mặt kỹ thuật hòan toàn có thể gộp làm một. “Tôi biết là khó, nhưng tốt nhất là làm sao có thể bỏ hẳn Luật Đầu tư, còn những nội dung cần thiết có thể đưa vào Luật Doanh nghiệp để tạo ra hệ thống pháp luật thống nhất”, ông Ngô Việt Hòa kiến nghị.

Ý kiến này của ông Ngô Việt Hòa nhận được nhiều ý kiến đồng tình tại hội thảo. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết, ý kiến cá nhân ông là không cần thiết phải có Luật Đầu tư.

Trên thực tế, nội dung quan trọng nhất mang tính đột phá cải cách của Luật Đầu tư là quy định về các ngành nghề cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện vốn được đặt tại dự thảo Luật Doanh nghiệp, nhưng về sau được chuyển sang Luật Đầu tư. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo Luật, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho biết ông ghi nhận ý kiến góp ý nói trên và hứa sẽ nghiên cứu kỹ để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top