search
top

Libra : Ba bước tiến đánh thị trường, giai đoạn một thất bại và sai lầm lớn nhất của Mark Zuckerberg

Bài viết của anh Nguyễn Việt Hùng, chủ trang blog https://hungkaka.xyz/, nơi chia sẽ những câu chuyện khởi nghiệp, được sự đồng ý của tác giả, Tạp Chí Bitcoin xin đăng bài và giữ nguyên văn phong tác giả (chỉ dịch ra một vài từ tiếng anh cho là cần thiết). 

Trong một cuộc phỏng vấn với Henry Blodget của tờ Business Insider, Mark cười nhẹ, nói với entrepreneurs (doanh nhân) trên toàn thế giới một câu, rằng “Move fast and break things. Unless you are breaking stuff, you are not moving fast enough”. Tạm dịch: “Tiến nhanh và phá vỡ mọi giới hạn. Trừ phi bạn phá vỡ được thứ gì đó, nếu không, nghĩa là bạn tiến chưa đủ nhanh”. Xem thêm: phí giao dịch trên sàn remitano

Mình rất thích câu nói này của Mark.

Đến giờ phút này, có lẽ ai dùng Facebook (và quan tâm tới công nghệ blockchain) cũng đã biết đến Libra, trước đây mình có viết “03 điều sai của Mark Zuckerberg về Libra và phản ứng của thị trường toàn cầu, Việt Nam đang ở đâu?… Bài viết tại đây:

  • 3 điều sai của Mark Zuckerberg về Libra và phản ứng của thị trường toàn cầu, Việt Nam đang ở đâu ?

Vậy 03 bước tiến đánh thị trường (penetrate market), giai đoạn một failed và sai lầm lớn nhất của Mark Zuckerberg là gì?

Để chạy được Libra worldwide ngay khi launch (khởi chạy) thì target (mục tiêu) lớn nhất của Mark là nhắm vào các quốc gia, tức là nhắm vào các hệ thống ngân hàng ở mỗi quốc gia nhưng không thể, tất nhiên là không thể, vì chẳng ai đủ dũng cảm bắt tay với Mark cả. Buộc lòng, trước tiên, phải chọn các payment service providers như Visa, Mastercard, PayU, Stripe. Sự liên minh của các payment service providers này cũng giống như Liên minh Ngô-Thục trong Tam Quốc Chí, nếu ai đã đọc/xem qua. Hai ông này đều tham vọng lớn, đều muốn “đánh” nhưng ai cũng dè chừng. Muốn đá quả bóng cho người kia sút thì cứ phải hợp tác với nhau trước…

Ý kiến cá nhân, mình nói rằng, Mark quá nóng vội khi muốn “một tay che cả bầu trời”, đó là một bước đi hoàn toàn sai lầm, tại sao Mark lại sai? Hãy cùng quan sát động thái của các top banks trên thế giới. Xem thêm: hướng dẫn binance

[Mình đưa ra 05 top banks với 05 kế hoạch khác nhau]

1. HSBC (NYSE: HSBC)

HSBC đã phát triển blockchain platform của mình, gọi là Voltron. Voltron là một consoritum (liên minh), như kiểu Libra, của 8 ngân hàng thuộc hạng top, bao gồm HSBC, ING, Bangkok Bank, BNP Paribas, CTBC Holding, NatWest, SEB, and Standard Chartered.

Và thông tin mới nhất thì Voltron đã tiến hành verify một Letter-of-Credit (tạm dịch: chứng thư tín dụng) cho clients của mình là Fox & Lilli ở Australia và Nanjing Company ở China khi F&L chuyển một shipment cho Nanjing. Voltron đứng ra xác minh giao dịch mà không cần phải làm bất cứ một paperwork nào. Tạm không bàn về protocol của Voltron blockchain platform này.

HSBC nhảy vào thị trường khi ứng dụng blockchain quá chuẩn, lấy cái nền tảng smart contract (hợp đồng thông minh) của Ethereum (Proof-of-Authority) làm cơ sở tiền đề. Khi đủ điều kiện thì phát hành đồng tiền của HSBC riêng…

  • Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng blockchain của HSBC, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

2. JPMorgan (NYSE: JPM)

JPM đã phát triển đồng riêng của mình JPM coin, trước tiên là để conduct các bonds transaction. JPM coin dự tính sẽ được đưa vào dùng thử trong năm nay, với khách hàng chính từ U.S., Europe and Japan. JPMorgan đã unveil (tiết lộ) từ tháng 2 năm 2019, nói rằng đồng JPM coin sẽ được neo bởi đồng US-Dollar và dùng private blockchain.

Chuyện này JPMorgan nói thì chuẩn, Mark Zuckerberg nói là sai. Mình không biết được là khi JPMorgan công bố cho chạy thử thì đã có sự chấp thuận của SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Huê Kỳ) từ trước hay chưa?

Umar Farooq, head of digital treasury services and blockchain (Đầu não Dịch vụ Kho bạc số và blockchain) nói với Bloomberg rằng, “For bond transactions, JPM Coin would allow traders to instantly deliver the securities in exchange for cash”. Tạm dịch : Đối với các giao dịch trái phiếu, JPM Coin sẽ cho phép các trader giao ngay các chứng khoán để đổi lấy tiền mặt.

Việc làm này của JPM rất thận trọng và chuẩn không cần chỉnh.
JPM Coin đúng ở 2 điểm:
– Được neo bởi đồng US-Dollar, và
– Phát triển một private blockchain,

Chính 2 điểm này là 2 cái sai của Mark Zuckerberg.

3. Goldman Sachs (NYSE: GS)

Vào tháng 6 năm 2019, CEO của Goldman Sachs (GS), David Solomon, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp, rằng GS sẽ bám vào cái gót A-sin (Achilles) của JPMorgan, phát hành đồng cryptocurrency riêng của mình.

GS, cũng như Salomon, đang tập trung nghiên cứu sâu về “asset tokenization” và “stablecoins”.

Điều này theo mình đoán thì GS muốn thay đổi cái stock market và phát triển “sàn giao dịch tương lai”. Đối với “sàn giao dịch tương lai” thì HSBC cũng sẽ làm trước… (phần này là mình đoán). GS sẽ có cách làm riêng của GS mà nếu mình đoán đúng thì thực sự mình rất thích GS.

Khi phóng viên hỏi thêm Salomon về Facebook Libra thì Salomon từ chối bình luận, không những Salomon mà tất cả các banks khác ở Mỹ, kể cả Trump đều sẽ không bàn về Libra. Vì Libra là át chủ bài của Huê Kỳ trong monetary system mãi sau này. Không phải bây giờ.

4. Bank of America (NYSE: BAC)

Cho đến nay thì Bank of America đã có 27 triệu khách hàng mobile, 37 triệu khách hàng số và hơn ½ tổng số giao dịch (transactions) qua hệ thống ngân hàng đã được số hóa.

Vào trung tuần tháng 6 năm 2014, BAC đã nộp đơn đăng ký patent về “a system for enterprises to store customers’ crypto deposits” (một hệ thống dành cho các tổ chức kinh doanh lưu trữ các khoản tiền gửi bằng crypto của khách hàng).

Đến tháng 11 năm 2019, U.S. Patent and Trademark Office (USPTO: Văn phòng bản quyền sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ) công bố bằng sáng chế.

Trong Patent (bằng sáng chế) đó có một dòng ghi chú ““For some enterprises, it may be desirable to aggregate cryptocurrency deposited by customers in an enterprise account.” Tạm dịch: Đối với một số doanh nghiệp, có thể mong muốn tổng hợp tiền điện tử được gửi bởi khách hàng trong tài khoản doanh nghiệp.

BAC tính toán rất kỹ về tương lai của cryptocurrency và có cách làm rất khác đó là tập trung vào “merchant-side” của họ, là các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, tập đoàn… và bước đầu tiên là cho phép họ lưu trữ các khoản “ký quỹ”.

BAC đi theo hướng này là đảm bảo stablecoins của mình chảy đúng dòng.

Hiện tại mình chưa có thông tin gì về việc BAC sẽ phát hành đồng coin riêng nhưng không sớm thì muộn họ sẽ làm điều đó, còn bây giờ, nhiệm vụ của Brian Moynihan, CEO của Bank of America đặt ra là một “cashless society”. Để làm điều đó, trước tiên là chuyển đổi một nửa transaction còn lại của hệ thống sang số hóa.

Dự kiến, thông tin kế tiếp về Bank of America mà các báo sẽ đưa tin là BAC sẽ đóng cửa [nhiều] văn phòng vật lý.

5. Citibank (NYSE: C)

Dự án cryptocurrency của Citibank có codename là “Citicoin”. Dự án Citicoin được dẫn dắt bởi Gulru Atak, head of Citi’s Innovation Lab (Đầu não của Phòng Thí nghiệm Đổi mới Citi từ năm 2015.
Citicoin muốn được sinh ra với sứ mệnh làm cross-border payment (thanh toán xuyên biên giới) và FX (Foreign Exchanges)…
Đến nay thì Citibank thông báo là tạm hủy kế hoạch phát hành Citicoin ra công chúng. Nên viết về Citicoin tạm dừng ở đây.

Mình đưa ra 05 ngân hàng hàng đầu với 05 cách làm khác nhau khi họ lên kế hoạch triển khai đồng cryptocurrency của mình và kết thúc với Citibank vì Citicoin có cách đi giống với Libra của Facebook.

Vào tháng 3 năm 2019, trước khi Mark Zuckerberg công khai thử lòng thiên hạ về Libra vào tháng 9, Citibank đã hủy kế hoạch roll-out ra thị trường dự án Citicoin.

Đáng lẽ ra, Mark phải hiểu được vấn đề này và thay đổi cách làm của Libra. Nhưng Mark không làm như vậy. Mark đánh cược monetary system của cả thế giới này với Libra, một tham vọng mà mình cho là quá lớn. Mình anti stablecoins nhưng rất muốn Libra được “run” và, theo quan điểm cá nhân, Libra sẽ run, nhưng theo một plan khác.

Mark khát khao và muốn bắt tay được với các nhà băng chính thống nhưng không thể… nhưng vẫn phải làm vì phải “move fast break things”. Tuy nhiên, bây giờ, Mark vẫn chưa có “thiên thời” và cũng chưa gặp “nhân hòa” với Libra. Khi nào sẽ gặp? Chờ SEC pull cái trigger thì tính tiếp.

03 bước tiến đánh thị trường của Mark:

[1] Cross-border payment service providers (Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán xuyên biên giới)
[2] Các banks ở mỗi quốc gia
[3] End-users…(Người dùng cuối)

Mark sai ở chỗ đi theo hướng xây dựng liên minh từ số [2] nhưng không được, đành quay ra lập liên minh dựa vào số [1]. Thành ra “nói một đằng, làm một nẻo” nên chắc chắn sẽ failed giai đoạn một là vậy… Khi nào Mark công bố tạm hoãn Libra thì chờ đến mùa xuân 2020 sẽ rõ.

Bài tiếp: Libra tạm hoãn kế hoạch ban bố và phản ứng của 10 nhà băng địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top