search
top

Thế nào là quyền bí mật đời sống riêng tư?

 Quyền bí mật đời sống riêng tư là quyền tự do của mỗi cá nhân. Luật pháp đã quy định đây là quyền riêng tư của con người, không ai có thể xâm phạm và quấy rối. Vậy thế nào là quyền bí mật đời sống riêng tư, nó có những lợi ích gì với cuộc sống của bạn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy định của Việt Nam về quyền bí mật đời sống riêng tư

Quy định của Việt Nam về quyền bí mật đời sống riêng tư

Luật pháp nước Việt Nam quy định bất cứ ai, bất cứ công dân nào sinh sống trên đất nước Việt Nam thì đều có quyền bí mật đời sống riêng tư . Đời sống riêng tư của mỗi người là điều mà không ai có quyền xâm phạm, vậy quyền đời sống riêng tư cụ thể thế nào?
Đó là thư từ, điện tín, các vấn đề liên quan đến cuộc sống của mỗi người mà họ không muốn cho người khác biết. Đây là quyền riêng của mỗi người, nếu người khác có hành vi xâm phạm quyền bí mật đời sống riêng tư này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Không tôn trọng quyền bí mật đời sống riêng tư sẽ bị xử lý thế nào?

Không tôn trọng quyền bí mật đời sống riêng tư sẽ bị xử lý thế nào?

Tuỳ theo tính chất nặng hay nhẹ của sự việc mà quy ra xử phạt hành chính hay hình sự.
Trong những năm gần đây, quyền bí mật đời sống riêng tư bị xâm phạm, rất nhiều trường hợp đã đưa ra pháp luật, người phạm tội phải chịu những hình phạt thích đáng. Có trường hợp phải nhận án hơn mười năm tù. Những vụ án liên quan đến bí mật đời sống riêng tư đa phần là phát tán những hình ảnh, clip sex bằng hình thức tự ý truy cập vào điện thoại, các trang mạng xã hội riêng tư của người bị hại.
Đây tưởng chừng như việc làm khiến người khác chú ý, “sống ảo” trên mạng xã hội một cách thông thường nhưng lại là hành vi vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng. Bởi vậy quyền bí mật riêng tư của mỗi người là điều bất khả xâm phạm, không thể tự ý xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào. Ai cũng có những bí mật của riêng mình, vì vậy hãy tôn trọng bí mật của họ, tránh những trường hợp vì tò mò, hiếu kỳ cộng thêm sự thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật, làm tổn thương và xáo trộn cuộc sống của người khác.
Ai cũng có quyền bí mật đời sống riêng tư nên hãy học cách tôn trọng và giữ gìn quyền của mỗi cá nhân ấy. Tôn trọng bí mật của người khác, người khác sẽ tôn trọng bí mật của bạn.
Hãy cùng nhau thực hiện quyền riêng tư theo pháp luật đã quy định. Để đảm bảo tính tôn trọng pháp luật cũng như tránh các rắc rối không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top