search
top

Những bí quyết cần nắm vững để giảm rủi ro từ cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng là một hình thức cho vay mà trong đó cho phép người vay và người cho vay không cần sử dụng một đơn vị trung gian nào. Nghĩa là với hình thức cho vay này, thì loại bỏ người trung gian ra khỏi quy trình vay. Chính vì thế mà theo các chuyên gia thì hình thức cho vay này ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy cơ lớn. Bài viết sau đây sẽ là bí quyết để giảm rủi ro cho vay từ hình thức này.

Cần có hành lang pháp lý chặt chẽ

Hiện nay, dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P) ở Việt Nam diễn ra phổ biến ở nhiều các ngân hàng, kể cả những ngân hàng nhà nước. Bởi lẽ ở Việt Nam chúng ta chưa có hàng lang pháp lý chặt chẽ cho hình thức vay ngang hàng này. Mà mọi vấn đề cho vay  tiền này vẫn chỉ áp dụng theo bộ luật Dân Sự.

Năm 2017 vừa qua, nhà nước ta đã đưa ra nhiều giải pháp để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo lợi nhuận cho các doanh nghiệp đặc biệt có mô hình P2P.  Nhưng tính pháp lý của hình thức vay ngang hàng ( hợp đồng giao dịch điện tử ) vẫn đang khuyết chưa được giải quyết.

Theo quy định hiện nay thì chỉ những công ty tín dụng mới được phép vay vốn và huy động vốn. Điều này xảy ra rất nhiều tranh chấp với cả người cho vay và người vay, cả 2 đều không được nhận sự bảo vệ của pháp luật.

Chính vì pháp luật chưa chặt chẽ nên hình thức cho vay này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, không chỉ với các ngân hàng mà với nhiều tập thể cá nhân khác. Điều này gây ra một rủi ro vô cùng lớn trong nền kinh tế của Việt Nam.

Vì vậy để có thể giảm thiểu được những rủi ro từ hình thức cho vay ngang hàng này thì đòi hỏi nhà nước Việt Nam phải ban hành một điều khoản pháp luật chặt chẽ với những đơn vị, tổ chức, cá nhân nào cung cấp dịch vụ này.

Nắm chắc thông tin

Bí quyết thứ hai để có thể giảm rủi ro từ cho vay ngang hàng đó là cả người cho vay và người vay cần phải nắm được chắc mọi thông tin. Bởi lẽ toàn bộ khâu thẩm định hồ sơ cho vay đều do chính người cho vay đánh giá mà không có bất kỳ một đơn vị trung gian nào.

Chính vì thế, mà bạn là người vay hay cho vay cần phải nắm chắc những thông tin cần thiết. Và có thể yêu cầu bổ sung thêm một số điều khoản mà cả hai bên đều chấp nhận.

Trên đây là những bí quyết để giảm rủi ro từ cho vay ngang hàng, bạn có thể tham khảo để có được nhiều thông tin về vấn đề này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top