search
top

Những điều cần biết về Luật Dân sự

Chúng ta đã nghe rất nhiều các cụm từ như Luật pháp Việt nam, luật hình sự, luật kinh tế, luật doanh nghiệp hay luật dân sự,… Đặc biệt, luật dân sự là phổ biến và gần gũi nhất đối với các hành vi trong đời sống con người. Thế nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về bộ luật này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về luật dân sự thông qua bài viết dưới đây.

Luật dân sự là gì?

Trong quy định của Luật pháp Việt Nam hiện hành, Luật dân sự là bộ luật bao gồm các văn bản hệ thống lại các điều luật liên quan đến dân sự được Quốc hội thống nhất và ban hành. Các điều khoản này được sắp xếp theo trình tự cũng như thủ tục chung của bộ Luật hiện hành.

Luật dân sự bao gồm các quy phạm pháp luật liên quan đến việc giải quyết các mối quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân giữa các chủ thể với nhau. Đây là bộ luật gắn liền với đời sống xã hội của người dân, giải quyết các vấn đề và vướng mắc xã hội hiệu quả theo hệ thống quy định đã được ban bố.

Bộ luật dân sự 2015 hiện hành số 91/2015/QH13 - Tải BLDS Word, PDF

Bộ luật dân sự đầu tiên của nước ta được ban hành với 838 điều luật khác nhau xoay quanh một số  các nội dung chính. Những nội dung này được chia làm 7 phần khác nhau, bao quát các vấn đề dân sự tồn tại trong cuộc sống.

Luật này ra đời vào 28/10/1995 thông qua kỳ họp lần thứ 8 của Quốc hội. Và được đưa thi hành cũng như có hiệu lực từ ngày 1/7/1996. Đến nay, bộ luật dân sự đã trải qua hơn 20 năm hiệu lực và có nhiều sửa đổi bổ sung sao cho phù hợp nhất với xã hội.

Thực trạng ứng dụng luật dân sự

Trong quá trình thi hành, những năm đầu tiên, bộ luật dân sự cũng đã bộc lộc những thiết sót cũng như các lỗ hổng trong việc kiểm soát dân sự của mình. Chính vì vậy, Quốc hội đã kịp thời có những xem xét, đổi mới và bổ sung tích cực cho luật dân sự.

Bộ Luật bao gồm các quy phạm pháp luật về dân sự

Trong bối cảnh kinh tế xã hội phát triển đã đặt ra rất nhiều vấn đề mới cũng như cần có những thay đổi để phù hợp với tình hình xã hội, tại cuộc họp Quốc hội khóa XI đã thông qua bộ luật dân sự mới ngày 14/06/2005.

So với bộ luật cũ, luật dân sự mới vẫn giữ nguyên bảy nội dung chính. Tuy nhiên các điều lệ đã giảm xuống chỉ còn 777 điều. Bên cạnh đó còn đổi mới một số điều cho phù hợp với thực tiễn của xã hội. Đảm bảo được việc kiểm soát dân sự được tối ưu nhất.

Bộ luật dân sự chính là phương pháp quan trọng nhất nhằm đảm bảo sự bình đẳng cũng như bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hộ pháp của công dân. Đồng thời, bộ luật này cũng góp phần thúc đẩy giao lưu và phát triển xã hội nói chung.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh vấn đề về luật dân sự. hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm và có cái nhìn khái quát về luật dân sự.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top