search
top

Những tình huống hay gặp khi bạn tham gia giao thông đường bộ

Những tình huống hay gặp khi bạn tham gia giao thông đường bộ

Bạn đang tham gia giao thông và bị CSGT chăn xe và bị thông báo lỗi quá tốc độ tối đa mà bạn chắc chắn mình không hề vượt quá tốc độ. Theo như thông tư số 11/2007/TT-BCA (C11) quy định:

CSGT khi nhận được thông tin từ các loại phương tiện hay thiết bị chuyên dụng về hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông của người hay phương tiện tham gia thì có quyền tạm dừng đối tượng có hành vi vi phạm theo quy định và thông báo lỗi vi phạm cho người đó. CSGT phải cho người vi phạm xem các bằng chứng phạm lỗi, hình ảnh hay kết quả ghi thu được nếu như có yêu cầu từ người vi phạm. Sau đó có thể tiến hành lập biên bản và đưa ra mức xử phạt thích hợp.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là kể cả khi tốc độ của bạn vượt quá tốc độ tối đa cho phép dưới 5km/h thì bạn cũng chỉ bị nhắc nhở chứ không hề bị xử phạt hành chính và được đi tiếp. Mức phạt thấp nhất được quy định là 300k-500k dành cho lỗi vượt quá tốc tối đa từ 5km/h đến 10km/h.

Nếu CSGT không thể đưa ra những bằng chứng hay chứng cớ chứng minh bạn vi phạm lỗi vượt quá tốc độ cho phép thì họ cũng không được phép lập biên bản vi phạm lỗi và việc kiểm tra giấy tờ cũng không được phép.

1 số cách hiểu sai lầm khi bạn đi trên đường

Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng vượt đèn đỏ là phạm luật còn vượt đèn vàng thì không. Các bạn cần biết vượt đèn vàng cũng vi phạm lỗi và bị phạt như thường. Nếu đúng như luật giao thông đường bộ đã quy định thì khi xe bạn chưa vượt qua vạch dừng mà đã đến đèn vàng thì bạn bắt buộc phải dừng, cho dù chưa phải đèn đỏ, bạn chọ được tiếp tục đi trừ khi xe bạn đã qua khỏi vạch dừng xe mà đèn chuyển sang vàng. Ở trường hợp 1 khi đã phải dừng mà bạn vẫn tiếp tục đi thì CSGT có quyền dừng xe và xử lý bạn lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông” và bị phạt tiền từ 200k-400k.

Mua/bán xe không cần phải làm giấy tờ

Đây là 1 quan niệm hơi có phần sai lầm. Nếu mua xe mà không làm các thủ tục chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật thì mức tiền bị phạt của bạn là 100k-200k theo như Nghị định về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ – 34/2010/NĐ-CP. Nhưng nếu bạn đang đi xe mượn của bạn bè, người thân thì không sao cả vì trong luật không hề cấm bạn sử dụng xe không chính chủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top