search
top

Phẫu thuật xương khớp

1. Những lưu ý trong thời kì hậu phẫu thuật

Các kết quả điều tra cho thấy rằng việc điều trị qua liệu pháp vận động trong một thòi gian cần thiết và sự điều chỉnh cân bằng cơ thể sau khi phẫu thuật đem lại kết quả vượt bậc cho 90% bệnh nhân, nghĩa là bệnh nhân không còn đau ở khớp xương hông, phục hồi hoàn toàn các hoạt động thông thường trong đời sống hàng ngày; kể cả hoạt động tình dục. Những hoạt động quả mức tạo sức ép đè nặng lên khớp xương hồng như chạy bộ và quần vợt là gây sức ép khác là tăng cân, ngồi lọt thỏm trên ghế bọc nệm là ghế trường kỷ và ngồi chồm hổm (ngồi xổm). Tránh mang giày cao gót Bệnh nhân nên bơi lội, tập đi bộ, đạp xe, tập khiêu vũ và chơi golf.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

Giả sử bạn chuẩn bị cho một ca phẫu thuật đầu gối vì bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ chuyên bệnh khớp yêu cầu thực hiện ca phẫu thuật càng sớm càng tốt việc chậm trễ trong trường hợp này có thể gây nguy hại cho vùng khớp ở đầu gối của bạn. Kết quả bản phim X quang và các mẫu thử nghiệm khác cho biết có lẽ bạn phải được tiến hành thủ thuật mở khớp xương (osteotomy) do không thể bảo đảm cho kỹ thuật tái tạo hoặc thay thế toàn bộ khớp xương.

phẫu thuật khớp xương

Điều đó có nghĩa là sức khỏe của bạn đang trong tình trạng tốt đẹp, hơn hết đó là sự bảo chứng chắc chắn từ các nhà điều trị. Tuy nhiên, trong thực tiễn mọi chương trình bảo hiểm y tế kể cả trong chăm sóc và trợ giúp y tế, đòi hỏi có sự xác nhận lần thứ hai (để bảo đảm tính chính xác) khi ca phẫu thuật đã sẵn sàng. Vì thế, bạn sẽ tham vấn ở một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nào đó nhằm xác thực sự lựa chọn mà bạn sẽ phải tuân theo.

Trong hầu hết các trường hợp, vị bác sĩ điều trị cho bạn hoặc nhà điều trị bệnh khớp có thể giới thiệu một bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, hoặc nếu bạn yêu cầu, bạn có thể gọi đến tổ chức y tế xã hội tại địa phương để nhận được sự giúp đỡ. Nếu bạn là bệnh nhân được chăm sóc y tế, văn phòng của cơ quan chăm sóc y tế tại địa phương sẽ dành cho bạn một bản danh sách các chuyên gia tham vấn cho bạn.

2. Phải làm gì nếu có sự bất đồng ý kiến giữa các bác sĩ phẫu thuật?

Nếu có sự mâu thuẫn về yêu cầu đòi hỏi bạn phải phẫu thuật như đã được đề nghị hồ sơ xảy ra giữa hại chuyên gia của khoa chỉnh hình, có lẽ bạn sẽ gởi trả hồ sơ bệnh án cho bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đầu tiên. Nhưng nếu vị bác sĩ phẫu thuật thứ hai cho rằng bạn không cần phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo, hoặc đề nghị thêm rằng bạn không cần giải phẫu mà nên dùng thuốc tiêm cortisone thì sao? Nếu như thế, bạn có thể nêu ý kiến với chuyên gia điều trị bệnh khớp của bạn, hoặc xin xấc nhận lần thứ 3.

Khi hoạch định ca phẫu thuật, đề nghị bạn tham khảo những câu hỏi dưới đây hoặc bất kỳ câu hỏi nào mà bạn muốn được giải đáp.

Bạn có thể tìm hiểu về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top