search
top

Ưu điểm này đã giúp sợi thép gia cố bê tông ngày càng phổ biến

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã không còn xa lạ với công đoạn đổ bê tông cốt thép cho các công trình xây dựng.  Để những công trình đó đạt đến chất lượng yêu cầu, chúng ta không thể không nhắc tới sự có mặt của những sợi thép. Chính vì điều đó mà sợ thép gia cố bê tông được ra đời và nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn không thể thiếu ngày nay đối với các công trình xây dựng.


>>> Xem thêm : Bê tông sợi thép – vật liệu xây dựng tốt chính là những chủng loại vật liệu xây dựng này


Để chế tạo ra một bê tông cốt sợi chất lượng, yêu cầu về tất cả các vật liệu đều rất cao từ cát, xi măng đều phải đạt chuẩn, thép được dùng làm lõi có độ đàn hồi tốt, độ dày có thể khác nhau tùy theo tỷ lệ mà người trộn tính toàn mang vào. Nếu muốn tăng độ chắc chắn cho bê tông cốt sợi thép bạn có thể cho thêm các chất phụ gia siêu dẻo. Quy trình trộn cũng cần phải chú ý, đầu tiên bạn cần trộn đều trong 30s với hỗn hợp vật liệu khô gồm sợi thép và đá. Sau đó thêm xi măng, cát vào và trộn trong vòng 2-3 phút mới đổ thêm nước và đảo trong vòng 4-5 phút. Đó là quy trình đơn giản để có thể tạo ra một bê tông cốt sợi thép.Tình trạng thường gặp nhất trong một quá trình chế tạo bê tông sợi cốt thép là việc thép bị vón cục tại một điểm tạo thành dạng như một trái banh. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ hai điểm chính. Lỗi do ban đầu người trôn bê tông không chú ý quay hỗn hợp sắt trước trong 30s để chúng có thể phân bố đều hơn. Và thứ hai là do thép có chất lượng không tốt, độ mảnh cao làm chúng dễ cuốn vào nhau trong quá trình trộn. Cách giải quyết tốt nhất của tình trạng này là tuân thủ quy trình trộn đã đề ra, quay thép cùng đá trong tình trạng khô trong vòng 30s trước khi thêm các vật liệu khác vào, đặc biệt là nước. Đồng thời người thực hiện cũng cần quan sát chú ý để có thể can thiệp kịp thời ngay khi tình trạng đóng banh xảy ra.


Chắc hẳn có không ít người tò mò về lí do vì sao hiện nay sợi thép lại được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng như vậy. Chất lượng, độ chịu lực, chịu tải trọng của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ yếu tố khách quan mà có các yếu tố chủ quan buộc người chọn vật liệu phải có kinh nghiệm và hiểu biết về bê tông cốt thép.


>>> Xem thêm : Bê tông sợi thép – Đây là những chủng loại vật liệu xây dựng đáng mua nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top