search
top

Các giao thức thú vị nhất để staking, cùng tìm hiểu về Parkadot, Matic và Cosmos

Công nghệ blockchain tiếp tục phát triển để được đưa vào áp dụng đại trà. Để đạt được mục tiêu này, nó hiện phải giải quyết những thách thức của thời đại. Trong đó phải nói đến khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp.

Giải pháp hiện đại cho các khoản chi tiêu năng lượng không thể kiểm soát được của chuỗi Bitcoin và Ethereum đã được đưa ra thông qua việc sửa đổi cơ chế đồng thuận PoW bằng PoS. Nhiều người cho rằng đây là một mô hình kinh tế mới vượt ra ngoài một giải pháp sinh thái công nghệ.

Ngày nay, các nền tảng quan trọng và đáng chú ý đã cải tiến PoS, chẳng hạn như EOS với dPoS, FLETA với PoF hoặc Cosmos với bPoS. Điều này được thực hiện để đạt khả năng mở rộng tốt hơn so với người tiền nhiệm, tạo ra nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực và hỗ trợ công nghệ blockchain theo hướng đại chúng hóa.

Có một số nền tảng kỹ thuật giúp các nền tảng nhất định nổi trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh, ngay cả khi chúng ở giai đoạn đầu và không phải là mạng chính hoàn toàn nghiêng về chức năng. Hãy cùng xem xét các đặc điểm kỹ thuật cho phép thế hệ nền tảng blockchain mới trở thành một lựa chọn tuyệt vời để staking.

Blockchain tương tác

Ngày càng có nhiều nhu cầu hơn về khả năng tương thích giữa các blockchain. Điều này là do các nền tảng có phạm vi rộng, mà ngay cả khi chúng có các cơ chế đồng thuận tương tự hoặc tương đương nhau thì mỗi nền tảng đều có các tính năng độc đáo riêng. Điều này đặt ra câu hỏi: một nền tảng mạnh mẽ sẽ làm được gì nếu nó không cho phép liên lạc với các chuỗi tương tự, cả thiện chí lẫn cạnh tranh?

Ý tưởng được hình thành dựa trên nhu cầu chuyển nhượng, trao đổi hoặc chuyển dịch tài sản giữa các chuỗi khác nhau, do đó hãy làm cho các nền tảng blockchain khác nhau hoạt động cùng nhau. Hệ sinh thái này có các rủi ro liên quan đến niềm tin và bảo mật.

Khi giao dịch với các tài sản trong các blockchain khác nhau, có hai tình huống chính: trao đổi một tài sản trong một chuỗi với một tài sản khác trong chuỗi khác hoặc đại diện cho một tài sản trong một số chuỗi và chuyển từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Giao tiếp chuỗi chéo FLETA

Các dự án cho phép giao tiếp giữa các chuỗi là những dự án có thể tồn tại theo thời gian vì khả năng tương tác của chúng cho phép mở không gian thiết kế.

Cosmos, FLETA và Polkadot là ba trong số những dự án thú vị nhất ở đây. Nhóm này cho phép các công ty hoặc dự án khác nhau liên lạc giữa các blockchain công cộng mà không làm suy yếu các nguyên tắc hoạt động của từng chuỗi tương ứng.

Ba nền tảng này có thể được sử dụng để triển khai các mạng blockchain. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc kết hợp công nghệ chuyển tiếp và cầu nối giam giữ nhiều chữ ký trong kiến trúc giao thức.

Cosmos và Polkadot có mục đích chung hơn, trong khi FLETA được tối ưu hóa nhiều hơn cho lĩnh vực DApps và trò chơi. Ba chuỗi dựa trên một chuỗi gốc và hoạt động như một cửa ngõ để giao tiếp giữa một số chuỗi song song. Trong trường hợp của Cosmo và Polkadot, về cơ bản, chuỗi gốc lưu trữ các gốc Merkle của các giao dịch xảy ra trên các chuỗi riêng lẻ, mặt khác, FLETA làm điều đó ở một cấp độ khác nhờ vào ‘Merkle Tree’ (tạm dịch : Cây Merkle). Xem thêm: Đào bitcoin

Parkadot Parachain – Công cụ hỗ trợ DApps

Tỷ lệ kinh doanh các ứng dụng phi tập trung trong những tháng gần đây tăng mạnh. Chỉ riêng ở Đông Nam Á, các số liệu cho thấy thị trường sẽ đạt nghìn tỷ đô la trong 3 năm tới và không có gì lạ khi sự bùng nổ của các công nghệ blockchain giúp tăng số lượng các trường hợp sử dụng. Các tiểu ngành của trò chơi cũng đã tăng lợi nhuận trong ngành công nghiệp mới nổi này.

Các nền tảng thế hệ tiếp theo đã nắm bắt được sự thay đổi sắp tới và những gì họ phải giải quyết ở cấp độ công nghệ để trở thành một thành viên thực thụ trong thị trường được tập trung bởi Ethereum, EOS và Tron. Tuy nhiên, những hạn chế về khả năng mở rộng blockchain đã đặt ra câu hỏi liệu họ có thể đáp ứng được nhu cầu sắp tới hay không? Xem thêm: tin tức tiền ảo mới nhất

Hy vọng, các giao thức mới này sẽ mở khóa tiềm năng thực sự của các ứng dụng phi tập trung bằng cách sinh lợi theo quy mô và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho nhà phát triển. Có nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư tài năng đang phát triển các giao thức thú vị thuộc lĩnh vực này, đặc biệt là Ethereum 2.0, Polkadot, DFINITY, Solana, NEAR, Matic và FLETA.

Thành công của lĩnh vực này sẽ chứng minh các ứng dụng phi tập trung thực sự hữu dụng cho người dùng thông thường về tốc độ và bảo mật, cũng như tạo ra một môi trường thân thiện cho các nhà phát triển tuân thủ đầy đủ các yêu cầu lập trình của họ.

  • 7 lý do tại sao Ethereum không còn là một altcoin

Blockchain có thể mở rộng và điều chỉnh

Blockchain hiện đã thể hiện rõ một trong những hạn chế nghiêm trọng thông qua các nền tảng thế hệ thứ nhất, thứ hai và ngay cả với một số thế hệ thứ ba vẫn gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng. Các vấn đề về khả năng mở rộng cũng là vấn đề cấp bách của Bitcoin gần đây khi giá đạt mức cao nhất và DApps của Ethereum như Cryprokitties cũng dễ dàng tắc nghẽn lưu lượng mạng.

Để hình dung vấn đề về khả năng mở rộng, Visa và Mastercard có thể xử lý tới 56.000 giao dịch mỗi giây (TPS), trong khi Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây (TPS). Là một phần của giải pháp, nhiều nền tảng đưa ra các cải tiến, về cơ bản thay đổi từ PoS sang thuật toán PoW để tránh tiêu thụ nhiều năng lượng. Mặt khác, họ cải tiến để tránh tập trung quyền staking.

Matic, Cosmos và FLETA cung cấp khả năng mở rộng tốt, giao diện để phát triển hợp đồng thông minh và chức năng quản trị cộng đồng đã được chứng minh.

Matic (PoS) đã đạt được 6.000-10.000 TPS trong môi trường kín và là một sidechain duy nhất có khả năng đạt tới 65K TPS.

Kiến trúc Matic

Sidechain của Matic thực thi sự đồng thuận bằng cách sử dụng PoS, trong đó những người tham gia stake token Matic với tư cách người xác nhận.

Cosmos (PoS gắn kết) cùng Ethermint cung cấp khả năng tương tự như Ethereum để thực hiện các hợp đồng thông minh sử dụng RPC web3, nhưng các giao dịch chuyển tiền đó được thực hiện với tốc độ cao gấp 20 lần vì nó có thể đóng gói 20 lần giao dịch trong một khối. Kết quả là Ethermint có giới hạn 200 TPS.

Do thiết kế mô-đun của mạng lưới Cosmos và các khu vực chốt, nó có thể dễ dàng quay lên vùng Ethermint thứ hai và có được thông lượng 400 TPS. Nếu bạn thêm 2 vùng Ethermint nữa, bạn sẽ nhận được 800 TPS, v.v. Phương pháp này nhằm đạt được khả năng mở rộng theo chiều ngang và chỉ có mạng Cosmos mới có. Chắc chắn nó có khả năng mở rộng.

Blockchain Cosmos

Với việc triển khai Tendermint, ngôn ngữ cơ bản của Cosmos là Ethermint và có thể đạt được 10.000 TPS.

Hiện tại có 100 trình xác nhận hoạt động trong Cosmos (trong tổng số 171 trình xác nhận đủ điều kiện) đang giúp quản lý mạng Cosmos. Hiện tại, có 146 triệu ATOM được ủy quyền trên mạng Cosmos, trị giá khoảng 850 triệu đô la (theo giá thị trường hiện tại).

Các giao thức thú vị khác hiện đang có trong testnet bao gồm Polkadot, Algorand và FLETA với thuật toán cải tiến được gọi là PoF (bằng chứng về công thức), xuất phát từ nguyên lý dPoS.

FLETA đã thử nghiệm tối đa 20.000 TPS với lõi CPU 6 trong các giai đoạn beta. Mạng chính dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối tháng 7/2019. Hiện tại, theo các kênh chính thức, sau khi tối đa hóa khả năng mở rộng nhờ vào công nghệ của họ thì có thể cung cấp tới 15.000 TPS trong thực tế.

Song song trong FLETA

Liên quan đến việc quản trị FLETA, họ đã giới thiệu một mô hình siêu liên kết và trình xác nhận thuật toán PoF. Bằng những đăng ký khai thác trước đó, cho đến nay, có 233 triệu token trong số 360 triệu lưu thông ban đầu.

Blockchain sáng tạo

FLETA đã được thiết kế với thuật toán PoF bằng cách chọn thiết kế lại kích thước khối, cùng với sharding song song, cho phép các trường hợp sử dụng có khả năng mở rộng cao lên đến 15.000 TPS. Với sự ra mắt của mainnet FLETA vào tháng 8/2019 và ra mắt trò chơi blockchain sắp tới, dự án này hứa hẹn sẽ tạo ra một bước tiến mới trong việc phát triển DApps, cung cấp các giải pháp blockchain trong thế giới thực như hồ sơ y tế.

DFINITY đang tránh xa ý tưởng xây dựng ‘alone’, một chuỗi các khối hiệu suất cao khác chỉ ra một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung.

Đội ngũ của Polkadot có kinh nghiệm tuyệt vời trong việc xây dựng phần mềm blockchain chất lượng cao.

Cuối cùng, Solana đang tận dụng các cải tiến quan trọng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như truyền dữ liệu và kết nối mạng hoặc kết hợp cả hai trong thời gian khởi chạy và cấu trúc dữ liệu của sổ cái cơ bản. Solana muốn mở rộng một chuỗi các khối duy nhất (không phân mảnh) và làm cho nó cực kỳ nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top