search
top

NGUỒN GỐC SỐ “5” TRONG TÊN GỌI SEIKO 5

Xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1963, phiên bản Seiko 5 đầu tiên được biết đến như một chiếc đồng hồ nam với thiết kế thanh lịch với những chi tiết mang dấu ấn cổ điển, đơn giản cùng với chất lượng hoạt động bền bỉ, giá thành phải chăng và chính những điều này đã giúp Seiko 5 trở thành sản phẩm bán chạy nhất của hãng.

đồng hồ Seiko 5 phiên bản 1963Phiên bản Seiko 5 nguyên bản năm 1963

 

●  Với lịch sử gần 60 năm phát triển, với tên gọi phiên bản đầu tiên là “Seiko Sportmatic 5”, đã trở thành chiếc đồng hồ bán chạy nhất của hãng tại thời điểm đó, điều này đã thúc đẩy nhà sản xuất tiếp tục cho ra đời những phiên bản tiếp theo đáp ứng những tiêu chí về sự thanh lịch, sang trọng, bụi bặm, bền bỉ, thể thao, và nổi tiếng nhất chính là thiết kế quân đội.

đồng hồ Seiko 5 phiên bản 1963 với vỏ trắng và vỏ vàng tại bảo tàng Seiko2 Phiên bản Seiko 5 biến thế màu trắng bạc và vàng hồng năm 1963 được trung bày trong viện bảo tàng của hãng Seiko

 

●  Trải qua bao nhiêu thế hệ với những nâng cấp và cải tiến cả về thiết kế diện mạo bên ngoài cho đến bộ máy hoạt động bên trong, đồng thời tên gọi của dòng đồng hồ này cũng thay đổi theo từng phiên bản, chứ không cố định như cách gọi hiện nay, tiêu biểu như “Seiko Sportmatic 5”, “Seiko 5 Sport”, “Seiko 5 Sport Speed-Timer”, “Seiko 5 Army”, “Seiko 5 Actus”…

đồng hồ Seiko 5 phiên bản 1963 được giới thiệu qua PosterPostter giới thiệu đồng hồ Seiko 5 năm 1963

 

●  Trải qua hơn vài chục năm phát triển, số lượng những phiên bản trong dòng đồng hồ Seiko 5 đã lên đến con số hàng trăm, tuy nhiên trong số đó chỉ có 1 số những phiên bản được đánh giá là đã tạo nên tên tuổi lừng lẫy mà cho đến tận bây giờ vẫn được giới sưu tầm săn lùng, vì thế trong bài viết này sẽ tập trung đi sâu vào những phiên bản ấn tượng nhất này.

 

NGUỒN GỐC SỐ “5” TRONG TÊN GỌI SEIKO 5

●  Đã trở thành đặc điểm nổi bật trong thiết kế, cũng là dấu ấn đã tạo nên tên gọi, số “5” trong Seiko 5 chính là để chỉ 5 thuộc tính của dòng đồng hồ danh tiếng này.

❶ Máy cơ tự động (Automatic) lên dây
❷ Lịch Ngày / Thứ cùng nằm trong 1 cửa sổ
❸ Khả năng chống nước 3ATM khi sử dụng
❹ Núm chỉnh tại vị trí 4 giờ (không bao gồm lên dây)
❺ Vỏ và dây bằng chất liệu kim loại cứng cáp, bền bỉ

 

Lý giải 5 thuộc tính đã tạo nên tên tuổi của dòng đồng hồ này:

●  Thập niên 70 của thế kỷ 20, đây là thời điểm mà những mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy lên dây cót tay cực kỳ phổ biến, mặc dù bộ máy Automatic đã được phát minh đầu thể kỷ 20 (năm 1923) với cơ chế tiện dụng, dễ sử dụng hơn, nhưng chúng không phổ biến và không dành cho những mẫu đồng hồ có giá rẻ phổ thông mà người tiêu dùng có thể mua được. Vì thể sự xuất hiện của bộ máy Automatic trên Seiko 5 đã tạo nên làn sóng thu hút mạnh mẽ.

●  Lịch ngày và lịch thứ là những chức năng khá cơ bản trên đồng hồ, tuy nhiên rất hiếm những mẫu đồng hồ nào có cùng 2 chức năng này trên mặt số, hoặc chúng rất đắt và không phổ biến, và càng không thể tìm thấy sự tồn tại của 2 chức năng này trên cùng 1 vị trí như những mẫu đồng hồ Seiko 5, vì thế tại thời điểm này Seiko 5 là những phiên bản đặc biệt nhất.

●  Những mẫu đồng hồ nổi tiếng những năm thập niên 1960s như Longines Flagship gold. (Calibre 340 1962), đồng hồ Rolex Oysterdate gold 1961, hay Girard-Perregaux Gyromatic 1960, Tudor Prince Oysterdate gold 1960, đồng hồ Omega steel 1963 đến từ những thương hiệu danh tiếng, được đánh giá là có khả năng chống nước tốt, nhưng chúng quá đắt đỏ để có thể mua được, và Seiko 5 là phiên bản có giá tầm trung, chống nước tốt ở mức 3ATM, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

đồng hồ Seiko 5 phiên bản 1963 và 19642 Phiên bản Seiko Sportmatic 5 (1963 bên trái và 1964 bên phải)

 

 

●  Ngoài ra, hãng sản xuất đồng hồ Nhật Bản này còn tạo ra một thiết kế khác biệt với núm vặn chỉnh thời gian tại vị trí 4h, không chỉ làm đồng hồ Seiko 5 có điểm nhấn riêng, dễ nhận diện, khác biệt với những thiết kế đồng hồ đương thời, mà vị trí này còn giúp bảo vệ núm chỉnh hạn chế những va chạm làm tăng độ bền bỉ cũng như khả năng hoạt động của đồng hồ.

●  Đáp ứng tiêu chuẩn về độ bền cũng như khả năng sử dụng trong điều kiện hàng ngày, có thể ở mọi nơi mọi lúc, bền bỉ chống chịu nước và mồ hôi, chính vì hãng Seiko đã sử dụng loại vật liệu kim loại bền bỉ để chế tác cho cả bộ vỏ và dây kim loại, khóa. Đó là lý do mà những mẫu Seiko 5 sản xuất năm 1963 vẫn được tìm thấy trong những bộ sưu tập đồng hồ, ngoài vẻ hoen ố, sờn xước thì vẫn hoạt động tốt theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top