search
top

Những điều bạn cần lưu ý khi đến phòng tập

Người đi tập gym thì rất nhiều, nhưng người thật sự hiểu rõ về gym cũng như những lưu ý tốt nhất khi đi tập gym thì rất ít. Sau đây là bài viết dành cho cả những người mới tập và đã tập được một thời gian. Để tập hiệu quả, bạn phải nắm được các kiến thức cơ bản sau.

Image result for tập gym

1. Nơi tập gym

Hầu hết mọi người thường bảo nhau đến phòng gym thì mới tập được gym, điều này không sai. Mặc dù bạn cũng có thể tập luyện được ở nhà, nhưng nếu nhà bạn không có đủ dụng cụ để tập thì bạn nên đến phòng tập để tăng được hiệu quả cũng như tăng động lực khi bạn đến phong gym hơn. 

Related image

* Đến ngay GET FIT để nhận ưu đãi mở thẻ tín dụng

Ở GET FIT có nhiều dụng cụ hỗ trợ cho những bài tập của bạn nhằm giúp bạn đạt hiệu quả tối đa nhất và đúng tư thế khi tập nhất. Những người trong phòng tập cũng như huấn luyện viên trong phòng tập sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chuyển kỷ luật bản thân để tập hiệu quả hơn. Bạn còn được giảm 40% cho gói tập dài hạn (bao gồm: Sliver,Gold) Cho chủ thẻ VIB. Hãy đăng ký thẻ thanh toán quốc tế nhằm kể cả những lúc bạn đi xa vẫn có thể thường xuyên đi tập cũng như chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn.

Image result for thẻ vib

Chi tiết đăng ký thẻ thanh toán quốc tế truy cập tại đây (.)

2. Ăn uống

Bạn không nên để bụng quá no hay quá đói trước khi tập. Thể hình là một môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của các cơ bắp và tiêu tốn khá nhiều năng lượng nên để tránh bị mệt, ngất hoặc lả người thì bạn nên ăn nhẹ từ 1 – 2 tiếng trước khi tập. Bạn cũng nên uống khoảng 0,5 lít nước trước khi đi tập vì mồ hôi ra sẽ tốt hơn và theo kinh nghiệm thì sẽ tốt hơn.

Image result for ăn uông tập gym

3. Khởi động trước khi tập

Bạn nhớ là phải khởi động kĩ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập. Đây là loại thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp nhiều nhất nên bạn phải khởi động để làm nóng cơ thể như một bước đệm để chuyển cơ thể từ trạng thái tĩnh sang vận động nhẹ rồi mới sang vận động mạnh với những bài tập nâng tạ. Sau khi tập để tránh co cơ hay đau mỏi nhức thì bạn nên thả lỏng để cơ thể trở về trạng thái bình thường. Thời gian tập lý tưởng nhất là từ 2 đến 5 giờ chiều, nếu thời gian không cho phép thì bạn có thể tập từ 7-9h sáng và 6-7h30 tối.

Image result for tập gym

3. Mục đích của việc tập gym

Bạn nên xác định rõ được mục đích đi tập cho mình. Bạn muốn cơ thể mình trong như thể nào, dáng ra sao với mức độ cơ bắp thế nào…Vì vậy bạn nên lựa chọn những CLB thể hình có người hướng dẫn, không nên xông vào tập khi chưa có kinh nghiệm gì. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh, hay một thân hình quyến rũ, hay bạn muốn giảm cân thì mỗi mục đích sẽ có những phương pháp và bài tập riêng. 

Image result for phòng tập

6. Đau nhức thời gian đầu

Những người mới đi tập thì không nên nghỉ tập trong ít nhất 3 ngày cho đến 1 tuần đầu tiên. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì cơ thể bắt đầu đánh thức được cơ bắp tiềm ẩn của bạn nên phải được kích thích liên tục. Có thể ở những buổi đầu tiên sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất đau và muốn bỏ cuộc nhưng đó là điều bình thường và bất kỳ ai cũng sẽ trải qua giai đoạn đó sau ngày thứ 2 tập sẽ đỡ hơn và nên tập nhẹ hơn một chút. Nếu bạn đau quá thì nên bôi kem giảm đau hoặc cao dán giảm đau Salonpas có bán tại những hiệu thuốc.

8. Trang phục tập thoải mái 

Về trang phục khi tập gym thì tốt nhất là nên mặc áo thun vựa vặn, không quá rộng cũng không quá chật, và quần đùi. Bạn cũng nên lưu ý một vấn đề quan trọng là quần lót khi tập thể hình, nên chọn loại đồ lót thể thao cotton để giữ thoáng và lưu thông máu tốt hơn. Tuyệt đối không mặc quần boxer hay những loại quần lót quá nóng khác. Bạn cũng không nên mặc quần jean, kaki hay quần ngố khi đi tập.

9. Những bài tập phù hợp với từng cá nhân

Người mới tập thì không nên bắt chước những người đã tập lâu năm. Để có được thân hình đẹp, không quan trọng bạn nâng nặng hay nhẹ mà quan trọng là phải thực hiện đúng động tác và ăn vào các cơ. Bạn tập nặng nhưng mặt nhăn nhó rồi cảm giác mệt mỏi khi cơ thể không chịu được thì chẳng có ích gì. Quan trọng bạn phải giữ nhịp thở, làm những động tác từ từ, chính xác và đều đặn. Nếu bạn có cảm giác hơi nhói và nóng ran ở những cơ là chính xác nhất.

Image result for tập gym

Nếu bạn là người mới tập thì ở mỗi động tác bạn chỉ nên tập từ 3-4 hiệp, mỗi hiệp từ 10-12 nhịp, giữa mỗi hiệp nghỉ từ 3-4 phút. Tốt nhất là 3 người tập luân phiên nhau. Nếu bạn tập lâu hơn thì bạn có thể tập từ 5-6 hiệp hay tuỳ loại cơ chuyên sâu mà có thể 7-8 hiệp hoặc hơn. Nhưng nhớ kỹ là cơ bụng giữa hai hiệp chỉ được phép nghỉ từ 30-45 giây vì đây là nhóm cơ dễ nguội nhất, ngay cả khi bạn lên múi cũng chưa chắc cơ bụng của bạn sẽ khoẻ, có thể do bạn quá gầy nên cơ bụng dễ lên mà thôi.

Với những chia sẻ từ kinh nghiệm mà chung tôi có được hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn hiểu biết hơn về gym, tập gym rất tốt cho cơ thể nhưng phải biết tập đúng cách, nếu không tập đúng cách thì không những có hại mà thậm chí bạn còn bị nhiều bệnh về xương khớp nữa đây, vì vậy hãy nghe theo những lời khuyên của huấn luyện viên nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top