search
top

Những quyền lợi của bạn khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Khi tổ chức đơn phương chấm dứt hiệp đồng cần lao thì người lao động thừa hưởng lợi quyền gì, chế độ hưởng như thế nào, mang được bồi hoàn không và rất nhiều vấn đề khác bạn sẽ câu hỏi khi rơi vào tình trạng như vậy. Để đảm bảo lợi quyền của mình ko bị xâm phạm, bạn hãy Đánh giá kỹ quy định luật pháp hoặc hỏi quan điểm tư vấn để với hướng khắc phục phù hợp.

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Chuyên gia Luật giải đáp về đơn phương kết thúc hiệp đồng cần lao
Trong trường hợp bạn không có thời gian nghiên cứu và đang gặp trắc trở, hãy địa chỉ với chúng tôi nhé

– Bạn hiểu được quyền lợi của mình khi bị đơn phương kết thúc hợp đồng lao động

– Bạn xác định được việc chấm dứt HĐLĐ sở hữu trái pháp luật hay không, mang thuộc trường hợp được đơn phương kết thúc HĐLĐ hay không, với vi phạm thời hạn báo trước hay không?

– Hiểu rõ quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên (người lao động và người tiêu dùng lao động)

– tương trợ giao dịch, khắc phục mâu thuẫn về lao động (nếu có)

tuy nhiên, bạn tham khảo thêm tình huống giải đáp sau đây để đối chiếu trường hợp của mình.

2. Quyền lợi của công nhân khi bên bị phương chấm dứt hiệp đồng quy định thế nào?
Câu hỏi: Nhờ Chuyên gia Luật giải đáp về quyền lợi của người lao động lúc người dùng lao động đơn phương kết thúc hợp đồng. ví như các đối tác ko thỏa thuận được thì phải khiến như thế nào? Như sau: Tôi là người lao động đang khiến cho ở công ty du lịch. Đang khiến việc thường ngày thì bị công ty cho nghỉ việc không với lý do. Vậy tôi xin hỏi luật sư là tôi sẽ được tổ chức bồi thường các khoản gì? Và tôi có thể́ khởi kiện đơn vị được không? Xin cảm ơn Chuyên gia Luật.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu đến đơn vị luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

 Về hành vi kết thúc giao kèo lao động của doanh nghiệp đối với bạn:
Theo thông tin bạn cung cấp thì doanh nghiệp du lịch HGtravel đã đơn phương kết thúc hiệp đồng lao động sở hữu bạn mà không có lý do. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 thì người dùng cần lao được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mang người lao động trong những trường hợp sau đây:

03 điểm mới về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ 2021

– người lao động thường xuyên không hoàn tất công tác theo hiệp đồng lao động;

– công nhân bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tiếp đối mang người làm cho theo hợp đồng cần lao không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tiếp, đối có công nhân khiến cho theo hiệp đồng cần lao xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng cần lao đối có người khiến theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mang thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng cần lao chưa bình phục.

– khi sức khỏe của người lao động hồi phục, thì người lao động được xem xét để tiếp diễn giao kết hiệp đồng lao động;

– Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người dùng lao động đã tìm mọi giải pháp giải quyết nhưng vẫn đề xuất thu hẹp phân phối, giảm chỗ khiến việc;

– người lao động ko sở hữu mặt tại nơi làm cho việc sau thời hạn 15 ngày, từ khi ngày hết thời hạn nhất thời hoãn hợp đồng lao động đối với những trường hợp công nhân đi khiến cho nghĩa vụ quân sự; người lao động bị tạm bợ giữ, tạm giam theo quy định của luật pháp tố tụng hình sự; người lao động phải chấp hành hình định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào hạ tầng cai nghiện đề xuất, hạ tầng giáo dục đề xuất mà hai bên ko sở hữu ký hợp đồng khác.

Trong những trường hợp này người sử dụng lao động phải báo cho người dùng biết trước:

+ ít nhất 45 ngày đối có hiệp đồng lao động ko xác định thời hạn;

+ ít ra 30 ngày đối sở hữu giao kèo cần lao xác định thời hạn;

+ ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại căn cứ thứ 2 và đối sở hữu hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo 1 công tác một mực có thời hạn dưới 12 tháng.

Người sử dụng cần lao muốn đơn phương kết thúc HĐLĐ mang công nhân thì người tiêu dùng lao động phải xin ý kiến của Công Đoàn.

Như vậy, căn cứ theo quy định của luật pháp thì việc tổ chức chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do là vi phạm pháp luật.

>>>>> CÒN NỮA ……………

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top